แนะนำหน่อยครับ ที่เรียนที่ไม่แพง

สวัสดีครับ ผมอั๋นครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ ผมอยากจะปรับภาษาให้ขึ้นครับและอยากที่จะเรียนให้ได้วุฒิ จากต่างประเทศหลังจากที่เรียนปรับภาษาให้เข้าที่แล้วครับ ปัญหาก็คือเรื่องการเงินครับ พอจะแนะนำที่เรียน (ภาษาและเรียนให้ได้วุฒิ) ที่ไม่แพงให้ผมหน่อยได้ไหมครับ อยากจะประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ ขอคำแนะนำเพิ่มเกี่ยวกับการเรียนให้ได้วุฒิด้วยครับ ว่าผมควรเรียนวุฒิอะไรดี ผมเองตอนนี้อายุ 30 แล้วครับเรียนจบ ป.ตรี จาก ม.ราชภ้ฏฯ ครับเอกภาษาญี่ปุ่นตอนนี้ภาษาญี่ปุ่นก็คืนอาจารย์ไปหมดแล้วครับ มีความสนใจในภาษาอังกฤษมากกว่าครับ สมัยนั้นก็ตามกระแสครับ ผมควรให้ความสนใจวุฒิอะไรดีครับ? อนุฯ/ตรี/โท (โท คงยากและแพง หรือเปล่าครับ) ในความคิดหนึ่งอยางคือ ต้องการอยู่ในสะภาพแวดล้อมที่คนใช้ภาษาอังกฤษครับและถ้ามีวุฒิ แนบท้ายหลังจากกลับจากต่างประเทศด้วยจะเป็นการดีครับ จะได้หางานที่เงินเยอะตอนกลับไทยอะครับ จากที่ผมเจอในสมัยเรียนภาษาญี่ปุ่นคือ การขาดการฝึกฝนจากประสบการณ์จริง เรียนๆๆแต่ไม่มีโอกาสใช้จริง/เรียนรู้จริงจากสถานการณ์จริง ครับนี่คือเหตุผลที่ผมเองต้องการไปต่างประเทศครับ ผมอยากเรียนและฝึกจากประสบการณ์จริงไปในตัวครับ พวกเพือนๆผมที่ไปญี่ปุ่นกันประมาณ 1 ปีทุกคนได้งานที่มีรายรับดีมากๆ แต่ผมเปลี่ยนความสนใจจากภาษาญี่ปุ่นแล้วครับ ขอแนะนำผมด้วยครับ เอาแบบที่ถูกมากๆ นะครับ หรือมีอะไรดีๆ แนะนำผมหรือเปล่าครับ

ผมแนะนำเรื่องวุฒิก่อนนะครับ คุณอั๋นจบปริญญาตรีมาแล้ว ผมว่าควรเรียนต่อปริญญาโทหรือเรียน Course ระยะสั้น เพื่อจะได้ Certificate กลับไปด้วยครับ คงต้องถามตัวเองก่อนว่าวางแผนชีวิตไว้อย่างไร สนใจทำงานต่อด้านไหนและมีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะมาใช้ชีวิตในต่างประเทศหรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือกเรียนได้เหมาะสมกับความต้องการของคุณอั๋นครับ ถ้าจะมาแอบทำงานแบบผิดกฏหมายตามร้านอาหารหรือร้านค้าของคนไทย (ประมาณ $10-$13/ชม ไม่รวมทิป) ผมไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะผิดกฏหมายและคุณจะไม่ค่อยได้ฝึกภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่

ใน Vancouver มีโรงเรียนเรียนภาษาและอนุญาติให้ทำงานต่อได้ เดี๋ยวผมตอบให้คืนนี้นะครับ

ส่วนเรื่องรายได้นั้น การทำงานในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีรายได้มากกว่าทำงานในประเทศไทยครับ สาเหตุมาจากเรื่องค่าครองชีพ ค่าเงิน ค่าภาษี ค่าเฉลี่ยหรือรายได้ขั้นต่ำของแต่ละอาชีพ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนก็สูงเช่นกันครับ

ถ้าสามารถสมัครเรียนต่อป.โทและหางานทำ(แบบถูกกฏหมาย)ที่นี่หลังจากเรียนจบได้ด้วย น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ หากนำวุฒิป.โทและประสบการณ์ทำงานไปสมัครงานที่ไทยต่อน่าจะได้เปรียบกว่าคนอื่นเลย หรือแค่เรียนจบป.โทจากต่างประเทศก็ช่วยให้ Profile ของคุณดูดีเพิ่มขึนเลยครับ

สวัสดีครับคุณ แอดมิน เรียนป.โท ก็น่าสนครับแต่ปัญหาคือระดับภาษาของผมยังไม่ถึงขั้นครับ ผมควรทำอย่างไร เรื่องแอบทำงานด้วยครับ มันเป็นไปไม่ได้เลยหรือครับเพราะว่าถ้าไม่ทำงานผมก็อยู่ไม่ไหวครับ อย่างน้อยๆก็ให้พอค่าเช่าห้องและค่าอาหารก็ยังดีครับ ผมไม่ได้หวังว่าจะมีเก็บหลอกครับ ให้พอใช้จ่ายก็ดีแล้วครับ ที่คุณแนะนำที่ว่าเรียน ป.โทแล้วทำงานหลังจบได้ด้วย ผมสนใจครับเพราะอยากมีประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศด้วยจริงๆครับ เพราะหลังจากที่มีประสบการณ์การทำงานสัก 6เดือน-1ปีหรือมากกว่านั้นอนาคตในไทยคงสดใสครับ

ที่คุณแนะนำ community college นะครับถ้าเรียนจบก็จะได้วุฒิ community degree ใช่หรือไม่ครับ
ผมเองมีความสนใจในเรื่อง การโรงแรม,ท่องเที่ยว,บริการ ครับ อันดับสอง จะเป็นการจัดการ หรือ ไอ.ที ครับ ตามประสบการณ์ของคุณแล้ว ถ้าผมเองต้องการได้ประสบการณ์จริงหลังจากเรียนจบผมควรเรียนอะไรดีครับที่จะมีโอกาสหางานทำได้ไม่ยากหลังเรียนจบครับ?? community และ ป.โท อันไหนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผมครับ อยากจะทำงานหลังเรียนจบเพื่อที่ว่าจะได้มี ประวัติ ดีๆแล้วกลับมาไทยจะได้สะบายๆอะครับ

คือถ้าภาษาดีๆๆๆๆ และมีประสบการณ์การทำงานพ่วงเข้ามาด้วยผมคิดว่าคงจะดีมากเลยครับ และอีกอย่างอยากจะเรียนรู้และฝึกฝนในสถานการณ์จริงด้วยครับ (เหตุผลที่อยากจะไปต่างประเทศครับ)

เริ่มแรกก่อนคือต้องปรับภาษาอะครับควรเริ่มตรงไหนและที่ไหนดีที่ราคาไม่แพงครับ รร.ภาษาที่คุณแนะนำมา 2 รร.ผมเข้าไปดูราคาค่าเรียนผมว่าแพงไปอะครับพอจะมีที่ราคาถูกว่านี้หรือเปล่าครับ แนะนำผมด้วยครับ และที่สำคัญอีกอย่างครับ การแอบทำงานครับผมไม่ทำไม่ได้อะครับ

เรื่องแอบทำงานแบบผิดกฏหมาย ผมเห็นก็มีคนทำครับ คุณจะทำหรือไม่ทำก็ได้ครับ ผมคงห้ามไม่ได้ แต่ผมแค่แนะนำว่ามันผิดกฏหมายและอาจไม่ค่อยได้ฝึกภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ก็ทำงานอยู่ในครัวหรือยกของ ส่วนผู้หญิงก็คอยบริการหรือเสริฟในร้าน

community college นั้นแล้วแต่โปรแกรมครับ อาจได้ Certificate, Diploma, หรือ Associate Degree (อนุปริญญา) ถ้าเทียบกัน ป.โทคงดูดีที่สุดครับ แต่การสมัครเรียนป.โทที่นี่ก็ไม่ง่ายนะครับ คะแนน ielts, toefl, gmat, หรือ gre ต้องถึงขั้นต่ำที่มหาลัยต้องการ

ถ้าอยากมาจริงๆ ผมว่าลองมาเรียนภาษาดูก่อนดีกว่าครับ เรียนพวก ielts ก็ได้ ถ้าเรียนไหวและสอบได้คะแนนดี ก็ค่อยสมัครป.โท หรือ Certificate ต่อ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ รร.ที่คุณแนะนำผมว่า ผมคงสู้ไม่ไหวครับ ดูๆแล้วโอกาสที่จะตามหาความฝันของผมเองคงจะยากครับติดเรื่องค่าใช้จ่ายครับขอบคุณมากๆ ครับสำหรับเวลาที่ใ้ห้คำแนะนำ ผมเองคงต้องยอมรับความจริงแล้วละครับ ค่าเรียนภาษายังแพง ค่าเรียนโท ยิ่งแพงกว่าเท่าที่ผมเข้าใจอะครับ พื้นฐานภาษาอังกฤษผมอ่อนครับ เคยลองไปทำข้อสอบแบบที่ประเมิณว่าน่าจะได้คะแนน TOEFL อะครับไม่ได้ทำแบบเต็มรูปแบบนะครับ คะแนนประมาณที่ผมได้ แค่ราวๆ 40 จาก 120 ครับ ขอบคุณจริงๆครับสำหรับคำแนะนำ

เข้ามาอ่านเก็บข้อมูลค่ะ กำลังศึกษาข้อมูลจะไปเรียนต่อที่ Vancouver เหมือนกันค่ะ โปรแกรม Work&Study 6+6 แต่ยังเลือกที่เรียนไม่ได้เลย ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ
-สงสัยว่า LCC ที่คุณ Admin แนะนำมาทำไมราคาถูกกว่าที่อื่นมากๆ คุณภาพการสอนดีหรือเปล่าคะถ้าเทียบกับ VEC /ILSC/ ILAC
-และที่ไหนนักเรียนไทยน้อยที่สุด และถ้าพูดถึงสภาพแวดล้อม อาคารเรียน การเดินทาง 3 ที่นี้ที่ไหนน่าเรียนที่สุดคะ
-แล้วมีที่อื่นแนะนำอีกมั้ยที่สอน Grammar ดีๆ และมีนักเรียนไทยน้อยๆ กลัวไปแล้วจะเข้าแก๊งนักเรียนไทยจะไม่ได้ภาษาค่ะ55 เพราะปรึกษาเอเจนส่วนใหญ่ก็แนะนำ VEC กับ ILSC ซะส่วนใหญ่
-กังวลเรื่องสภาพอากาศค่ะ เป็นคนไม่ชอบอากาศหนาวมากแต่อยากไปแคนนาดาจึงเลือกไป Vancouver นักเรียนไทยที่ไปเรียนที่นั่นเคยมีใครหนีกลับเพราะทนหนาวไม่ไหวหรือเปลี่ยนไปเรียนประเทศอื่นมั้ยคะ ฮ่าๆ กังวลเรื่องนี้จริงๆค่ะแต่อยากไป
-ที่ Vancouver หางาน part time ทำง่ายมั้ยคะ จะเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยค่ะ แล้วรายได้พอกับรายจ่ายหรือป่าวแต่ละเดือนนักเรียนไทยที่มีเงินเหลือเก็บบ้างรึป่าวคะ เราพยายามหารีวิวเกี่ยวกับนักเรียนไทยใน Vancouver แต่มีน้อยมากค่ะ จึงรบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

ตอบทีละคำถาม ตามนี้นะครับ

 • ที่ไหนทีนักเรียนไทยน้อยที่สุด? ตอบยากมากครับ เพราะนักเรียนไทยมาเรียนที่ Vancouver เรื่อยๆและอยู่กระจัดกระจายเป็นกลุ่มๆ

 • มาถึง Vancouver เน้นเรียน Speaking ดีกว่าครับ ฝึกพูด ฝึกออกเสียงให้ถูกสำคัญกว่าเรียน Grammar นะครับ อย่าไปยึดติดกับ Grammar มากเกินไป เพราะในชีวิตจริงก็ใช้อยู่ไม่เท่าไหร่ สำหรับเรื่องคบเพื่อนคนไทยแล้วจะไม่ได้ภาษานั้น ผมว่ามันอยู่ที่ตัวเราเองมากกว่า หมั่นฝึกฝน หมั่นพูด ก็ได้ภาษาครับ เราต้อง balance ชีวิตเราให้ดีครับ คบคนไทยไว้เพื่อช่วยเหลือกันยามฉุกเฉินหรือพูดคุยปรึกษาเรื่องต่างๆ แต่เราก็ไม่ควรเกาะกลุ่มคนไทยตลอด 24 ชมนะ ส่วนเพื่อนต่างชาติก็ไว้คุยฝึกภาษาหรือสร้าง connection ใหม่ๆ พวกพี่ๆและน้องๆคนไทยที่อยู่ใน vancouverthai.com ก็ไม่ได้เจอกันทุกวันหรอกครับ ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ต่างกันไป แต่ก็นัดกินข้าวคุยกันและปรึกษาปัญหาเรื่อยเปื่อย 2-3 สัปดาห์/ครั้ง คนไทยเข้าใจคนไทยและวัฒนธรรมไทยที่สุดแล้วครับ

 • ตอนนี้อุณหภูมิประมาณ 6 องศาเซลเซียส ที่นี่ชอบมีฝนตกปรอยๆบ่อยๆ ไม่ค่อยมีหิมะตกเท่าไหร่ Vancouver เป็นเมืองที่อุ่นที่สุดใน Canada แล้วนะครับ ถ้าไปทางฝั่งตะวันออกจะหนาวกว่านี้มาก อุณหภูมิติดลบ อยู่ๆไปเดี๋ยวร่างกายก็ปรับตัวได้เองครับ หาเสื้อหนาวใส่ก็อุ่นอยู่นะ ผมไม่เคยเจอนักเรียนที่หนีกลับเพราะอากาศหนาว เคยเจอแต่คนที่ต้องกลับไทยหรือไปเรียนมหาลัยอื่น เพราะสมัครเข้าเรียนมหาลัยไม่ได้ (ไม่ใช่ที่ Vancouver)

 • vancouverthai.com เป็น website เพียงแห่งเดียวสำหรับคนไทยและนักเรียนไทยที่สนใจ Vancouver ครับ ถ้ามี facebook ไปถามความคิดเห็นคนอื่นๆใน www.facebook.com/vancouverthai ก็ได้ (อย่าลืมกด like นะ ^_^) สำหรับเรื่องหางาน part-time ต้องขอ work permit ส่วนงานที่ Vancouver นั้นมีเยอะครับ จะได้ทำหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ resume และ interview ครับ ถ้าเป็นร้านกาแฟ, ร้านอาหาร และร้านขายของ รายได้ประมาณ $10-$15/ชม ขึ้นอยู่กับร้านและตำแหน่งงาน การมีเงินเหลือเก็บนั้นขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายและหารายได้ของแต่ละคนครับ ถ้าหางานทำและไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย มีเงินเหลือเก็บอยู่แล้ว Vancouver sales taxes (GST+PST) 12% นะ ยกเว้นบางอย่างจะคิดแค่ GST 5% เช่น ร้านอาหาร, อาหารที่ยังไม่ได้ปรุง, วิตามิน, taxi

มีคำถามเพิ่มเติม ตั้งกระทู้ใหม่หรือโพสถามที่ www.facebook.com/vancouverthai ก็ได้ครับ

สวัสดีครับคุณ admin โรงเรียนที่คุณแนะนำดูแล้วค่าเรียนไม่แพงมากครับ พอจะตอบผมได้ไหมครับว่า วีซ่าที่ผมจะได้จะเป็น วีซ่านักเรียนหรือว่าวีซ๋าแบบไหนครับถ้าผมสมัครเรียนที่ รร.ที่คุณแนะนำมาอะครับ ผมคิดว่าคงต้องลงเรียนอย่างน้อยๆก็ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน แล้วการหาทีพักที่ธรรมดาและไม่แพงหายากหรือเปล่าครับที่โน้น การเดินทางละครับที่โน้นรถสาธารณะ มีบริการตลอดหรือเปล่าครับ(ตลอดคือ หรือดึกๆ)

 • เรียนมากกว่า 6 เดือนต้องทำ study permit (student visa) ครับ ช่วงนี้ใช้เวลาทำประมาณ 9 สัปดาห์
 • ที่พักหาไม่ยาก ถ้าห้องที่ไม่แพงมาก อาจต้องอยู่ไกลนิดนึง หรือ share กับคนอื่น ค่าเช่าต่อเดือนน่าจะประมาณ $500-$800 ถ้าอยู่ homestay ที่นี่ประมาณ $800 รวมค่าไฟและอาหาร 2-3 มื้อ
 • รถไฟมีถึงประมาณตี 1 ส่วนรถเมล์ถ้าดึกมากๆ จะมี late night bus แต่นานๆจะมาทีครับ ที่นี่จะมีบัตรโดยสารรายเดือนขาย โดยแบ่งเป็นโซนต่าง ถ้าเดินทางแค่ 1 zone ราคาประมาณ $91

สวัสดีครับคุณ admin ผมขอถามต่ออีกนิดครับ ค่าเรียนสำหรับเรียน อนุฯ/ตรี/โท ที่โน้นที่ถูกๆมีไหมครับคือถ้าเป็นไปได้ผมเองอยากจะทราบค่าใช้จ่ายทั้งหมดโดยประมาณครับว่ามันน่าจะอยู่ที่เท่าไหรครับ จะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไรและสามารถไปโน้นได้ไหมครับ และคำถามที่ไกลออกไปอีกครับช่วยแนะนำหน่อย ถ้าผมต้องการทำงาน(เก็บประสบการณ์จริง หลังจากที่มีภาษาที่ดีๆ และเรียนจบหลักสูตรอะไรสักอย่าง) ผมควรเรียนหลักสูตรอะไรครับ (อนุฯ/ตรี/โท)เพื่อที่ว่าจะได้สมัครงานทำที่โน้นได้(ถ้ามีโอกาส)เพราะผมคิดว่าถ้าได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์จริง พอผมครับไทยหางานคงจะง่ายอะครับ อายุตอนนี้ก็เข้าเลข3แล้วอะครับ สาขาที่ผมสนใจครับ 1.ท่องเที่ยว/โรงแรม/บริการ 2.การจัดการ หรือ ไอที ครับ หรือว่าผมควรเรียนสาขาไหนดีครับผมไม่ได้ยึดติดครับเปิดรับหมด แต่ก็ต้องอยู่กับพื้นฐานที่ผมพอมีครับ ผมไม่ได้เรียนสายวิทย์มาครับตอนมอปลาย ช่วยแนะนำผมด้วยครับ อยากมีภาษาที่มันเป๊ะๆครับและต้องการได้วุฒิจากต่างประเทศด้วยครับ

สนใจจะไปเรียนภาษาที่กรุณาให้ข้อมูลไว้ว่าสอน speaking ครั้งละ2h/30$ และLCC ไม่ทราบจะติดต่อทั้ง2ที่ได้อย่างไรคะ รบกวนขอเบอร์โทรและแผนที่ได้ไหมคะ พอดีจะไปเที่ยวVancouver ต้นมกราคมอาจหาโอกาสเรียนอันแรกสัก1week และรอบหน้าไปใหม่1-2เดือน ค่อยสมัครเรียนที่ LCC
ขอบขอบพระคุณที่กรุณาจัดทำwebsite/ตอบคำถาม
Rem:ถ้าต้องเดินทางจากwest vancouverไปเรียนจะสะดวกหรือเปล่าคะ

ค่าใช้จ่ายต่อเดือนโดยประมาณ ไปอ่านได้ที่ http://www.vancouverthai.com/articles/expenses/

พักอยู่แถวไหนใน West Vancouver ครับ แต่คิดว่าเดินทางไม่ยากครับ เพราะพักอยู่ใน Vancouver

 • เรื่องค่าเทอมเดี๋ยวมาตอบให้อีกทีครับ
 • ทางเลือกที่ดีที่สุด ควรสมัครเรียนป.โทครับ เพราะคุณมีวุฒิป.ตรีแล้ว แต่ถ้าไม่สะดวก ลองสมัครเรียนพวก certificate ครับ ผมไม่แนะนำให้เรียนป.ตรีหรืออนุปริญญา ถ้ายังไม่แน่ใจในอนาคตของตัวเองว่าจะเรียนด้านไหนและอยากฝึกภาษาอังกฤษจริงๆเนี่ย ลองมาเรียนภาษาก่อนล่ะกันครับว่าเรียนไหวหรือเปล่า แค่เรียนภาษาและสอบให้ได้คะแนนขั้นต่ำอาจต้องใช้เวลาเป็นปีนะครับ บางทีพอมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่แล้วอาจอยากกลับไทยก็ได้ครับ ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่าย, อาหารการกิน, สอบ TOEFL/IELTS/GMAT, หางาน หรือสมัครเรียนต่อป.โท
 • เราต้องประเมินความสามารถของตัวเองด้วยนะครับ ว่าเราสามารถไปถึงฝันที่หวังไว้หรือเปล่า เราไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่นและอาจไม่ได้ไปไกลดังที่เราฝันไว้ ค่อยๆก้าวไปข้างหน้าทีละก้าวก็ได้ครับ

ไม่ทราบว่าเรียนภาษา กลุ่มละ2-3คนนี่ต้องหาเพื่อนไปเองหรือไปร่วมแจมคลาสที่ รร./สอนโดยครูฝรั่งหรือครูคนไทยไทยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

อาจพักแถวMarine Drive หรือโรงแรมใน downtown /ไม่ทราบพอจะแนะนำ รร ที่ไม่แพงมาก เดินทางสะดวกๆหน่อยได้ไหมค่ะ
-การเดินทางจากสนามบิน ไป west vancouver or downtown มีรถใต้ดินไหมค่ะหรือต้องใช้บริการtaxi เท่านั้น
ขอบคุณค่ะ

คุณ Punpilai ครับ

 • ทางโรงเรียนจะจัดกลุ่มให้ คนสอนเป็นฝรั่งครับ พวกเราสองคนเคยไปเรียน speaking กับเค้า ชอบตรงที่กลุ่มเล็กๆ เวลา flexible และได้ฝึกพูดจริงๆ ถ้าเราออกเสียงไม่ถูกต้อง เช่น ตัว V หรือตัว R เค้าจะแนะนำว่าที่ถูกต้องควรออกเสียงอย่างไร และมีการสอน conversation แบบเป็นธรรมชาติ ไม่ได้พูดเป็น pattern ตามหนังสือ ถ้าสนใจสามารถสมัคร member ของ vancouverthai.com แล้วลองไปเรียนฟรีครั้งนึงได้ครับ ถ้ามาถึง Vancouver ติดต่อพวกเราได้ครับ :slight_smile:

 • เรามีที่พักแนะนำครับ อยู่แถว Cambie St และ Broadway ใกล้สถานีรถไฟใต้ดินและแหล่งชุมชน ไปดูรูปห้องได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1422410851321843.1073741835.1397387767157485&type=3 หากสนใจติดต่อได้ครับ ห้องพักได้ 2 คน ราคาเริ่มต้นที่ $75/คืน (แบบไม่รวมอาหารเช้า)

 • Vancouver International Airport มีรถไฟ Canada Line วิ่งเข้าเมืองครับ มีสถานี Marine Drive ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินมากนักแค่ 4 สถานีใช้เวลา 9 นาที ถ้านั่งไป Vancouver City Centre station ใช้เวลา 24 นาทีจากสนามบิน

 • West Vancouver อยู่ทางตะวันตกของ North Vancouver ซึ่งถ้าจะไปฝั่งนั้นจะมีแค่เรือ รถเมล์ และ taxi เท่านั้นครับ รถไฟจะหมดแค่ฝั่ง Vancouver

คุณ admin ครับช่วยแนะนำคำถามจากคำถามครั้งก่อนโน้นอะครับ

และคำถามที่ไกลออกไปอีกครับช่วยแนะนำหน่อย ถ้าผมต้องการทำงาน(เก็บประสบการณ์จริง หลังจากที่มีภาษาที่ดีๆ และเรียนจบอะไรสักอย่าง) ผมควรเรียนหลักสูตร/สาขาอะไรครับ เพื่อที่ว่าจะได้สมัครงานทำที่โน้นได้(ถ้ามีโอกาส)เพราะผมคิดว่าถ้าได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์จริง พอผมครับไทยหางานที่ไทยคงจะง่ายอะครับ อายุตอนนี้ก็เข้าเลข3แล้วอะครับ สาขาที่ผมสนใจครับ 1.ท่องเที่ยว/โรงแรม/บริการ 2.การจัดการ หรือ ไอที ครับ หรือว่าผมควรเรียนสาขาไหนดีครับผมไม่ได้ยึดติดครับเปิดรับหมด แต่ก็ต้องอยู่กับพื้นฐานที่ผมพอมีครับ ผมไม่ได้เรียนสายวิทย์มาครับตอนมอปลาย ช่วยแนะนำผมด้วยครับ อยากมีภาษาที่มันเป๊ะๆครับและต้องการได้วุฒิจากต่างประเทศด้วยครับ

คุณควรเรียนสิ่งที่คุณชอบและถนัดที่สุดครับ จะทำให้คุณหางานได้ง่ายกว่า ถ้าคุณเลือกอะไรไว้เป็นอันดับที่่ 1 ก็ควรเรียนหรือหางานทำด้านนั้นครับ ซึ่งที่ผมเห็นคุณเขียนไว้ก็คือ ท่องเที่ยว/โรงแรม/บริการ

อย่างที่ผมตอบไปก่อนหน้านี้ว่า ถ้าอยากได้ภาษาดีๆ ผมแนะนำว่ามาลองเรียนภาษาก่อนดีกว่าครับ เผื่อคุณมาเรียนและใช้ชีวิตที่นี่แล้วอาจอยากกลับไทยก็ได้ เพราะการเรียนมหาลัยหรือ college ที่นี่หนักกว่าเรียนเมืองไทยนะครับ

ปัญหาอีกอย่างคือ Visa บางคนแค่มาเรียนภาษาและทำงานไปด้วย Visa ยังไม่ผ่านก็มีนะครับ

ครับคุณ admin ผมจะลองศึกษาดูครับ ว่าแต่ถ้าคุณมีโรงเรียนภาษาที่ราคาไม่แพง(ถูกๆ) ช่วยแนะนำผมเพิ่มเติมด้วยครับ

Vancouver Thai Community จดทะเบียนบริษัทที่ Vancouver, BC แล้วครับ เร็วนี้ผมจะแจ้งโปรโมชั่นเรียนภาษาฟรี 1 ครั้ง 2 ชมครับ หลังจากนั้นถ้าสนใจเรียนต่อ ครั้งละ $25/2 ชม ถ้าเรียนหลายครั้ง ราคาจะถูกลงนิดนึง

คุณอั๋นลองยื่นขอ Visitor visa ก่อนได้ครับ สามารถใช้เรียนภาษาได้ไม่เกิน 6 เดือน เป็นระยะเวลาที่ไม่มากไม่น้อยไป ทำให้พอมาใช้ชีวิตที่นี่แล้ว จะได้รู้ว่าอนาคตควรเดินเส้นทางไหนต่อไปครับ อ่านวิธีสมัคร Visitor visa ด้วยตัวเองได้ที่ http://www.vancouverthai.com/articles/apply-visa-canada/

ส่วนที่พัก ผมเห็นมีคนประกาศหา Roommate อยู่ใน webboard ครับ ค่าห้องเดือนละ $500 ราคานี้ไม่แพงเลยครับ