สอบถามเรื่อง Work&Study ในแวนคูเวอร์ค่ะ

สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้สนใจอยากจะไปเรียนต่อที่แวนคูเวอร์ ดูเป็น Work&Study ที่ Greystone college - International Business Co-op program ไว้อยู่ค่ะ แต่ก็มี BCIT สาขา Digital Design and Development ที่สนใจอยู่เหมือนกัน (จริงๆชอบและสนใจวิชานี้มากกว่าค่ะ) แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะตัดสินใจเรียนที่ไหนดี แล้วก็ไม่แน่ใจว่าจะไลฟ์สไตล์ที่นู่นจะเหมาะกับเราไหม เพราะระยะเวลาเรียนก็ต่างกัน 1 ปีเลย
เลยอยากจะสอบถามพี่ๆว่าถ้าลองไป Work&study ดูเชิงก่อน แล้วถ้าชอบยังไงค่อยสมัคร BCIT หลังจบ work&study ดีมั้ย หรือไหนๆก็จะไปแล้วลงวิชาที่อยากเรียนมากกว่าไปเลยดีคะ

ถ้ามีพี่ๆคนไหนเคยเรียนที่สองที่นี้ อยากจะมารีวิวการเรียนของแต่ละที่รบกวนด้วยนะคะ:grin:

ขอบคุณมากค่ะ

โปรแกรม co-op เน้นการทำงาน โดยหลังจากจบโปรแกรม หากไม่ลงเรียนต่อ จะต้องกลับไทย และใช้ระยะเวลาทำงานสมัคร PR ไม่ได้ ดังนั้นโปรแกรม co-op จะเหมาะสำหรับคนที่อยากทำงานระยะสั้น ระหว่างเรียนโปรแกรมนี้เท่านั้น สิ่งที่สำคัญคือ การขอวีซ่ามาเรียนโปรแกรม co-op ครับ

หากสนใจโปรแกรม International Business บริษัทเราจะมี Post-Degree Diploma 1 ปี ของ Douglas College เป็นสถาบันรัฐ ค่าเรียน $17,400 และสามารถขอใบอนุญาตทำงานหลังเรียนจบได้ 1 ปี ทำให้อยู่ในแคนาดาได้ทั้งหมด 2 ปี นำประสบการณ์ทำงานไปสมัคร PR ได้ด้วย

ส่วนโปรแกรม Digital Design and Development วิชาที่เรียนผสมกันระหว่าง IT, Business และ Design แค่เรียนเบื้องต้น ไม่ได้เจาะลึกด้านใดด้านหนึ่ง โดยหลังจากเรียนจบ จะนำสิ่งที่เรียนมาหางานหรือทำงาน เทียบกับคนที่เรียนเฉพาะทางด้าน IT, Design หรือ Business ไม่ได้ อีกทั้งค่าเรียนโปรแกรมนี้สูงกว่าเรียนป.โท MBA และระยะเวลาเรียนเท่ากัน แต่ได้วุฒิ Diploma ต่ำกว่า ทำให้ได้คะแนนน้อยไปสมัคร PR

แนะนำให้เลือกจากวิชาที่จะได้เรียนและการนำสิ่งที่เรียนไปใช้ในอนาคต อย่าเลือกจากชื่อสถาบันหรือชื่อโปรแกรม

หากสนใจสมัครเรียน ติดต่อได้ที่ Line Official: @saraphat
ไม่มีค่าดำเนินการ ยื่นวีซ่าและเขียน SOP ให้ พร้อมรับ sim card ของแคนาดาฟรี

1 Like

เราแนะนำBCITค่ะ จากที่เราหางานในตลาดงาน ส่วนมากเขาก็ระบุไว้เลยว่า ถ้าจบจากBCIT พิจารณาพิเศษ คือถ้าตัวเองอยากอยู่ต่อจนได้PR ให้เรียนที่BCITหรือมหาลัยรัฐอะค่ะ เรียนมหาลัยรัฐ2ปีได้work permit3 ปีเลย เราว่าคุ้มว่า ค่าเรียนไม่แพงด้วย สามารถทำงานพาททามระหว่างเรียนได้อีก และก็ได้ส่วนลดค่าเดินทาง50% แต่มหาลัยเอกชนไม่ได้นะ มีไรคุยกันได้ค่ะ sweetgreatzy@gmail.com

เดี๋ยวเราส่งลิงค์ที่เราเปิดรับสมัครงานให้ดู

เนื่องจากเคยทำงานกับบริษัทต่างชาติที่แวนคูเวอร์ ด้าน IT มา 5 ปี และจบป.โท จากอเมริกา ขออนุญาตตอบเรื่องการเรียน หางานและการทำงาน จากประสบการณ์จริงของคนที่เคยทำงาน สัมภาษณ์คนที่มาสมัครงาน และตอนนี้อยู่ที่แคนาดา ดังนี้ครับ

  • ประกาศรับสมัครงานส่วนมากไม่ได้ระบุว่า หากจบจากสถาบันใดสถาบันหนึ่งจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ เนื่องจากบริษัทต่างชาติจะไม่มีการแบ่งแยกหรือเหยียดสถาบัน แต่จะสนใจวุฒิการศึกษาและประสบการณ์มากกว่า

ตัวอย่างประกาศรับสมัครงาน Data Scientist ของ Amazon Canada ต้องการวุฒิ ป.โท หรือ ป.เอก ด้าน Computer Science, Machine Learning, Statistics และต้องมีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปี ซึ่งไม่ได้ระบุว่าจบจากที่ไหน

ลองดูประกาศรับสมัคร Developer หรือ Programmer ของบริษัทอื่นๆ ก็จะเห็นว่าไม่มีการระบุสถาบัน
https://ca.indeed.com/jobs?q=Developer&l=Vancouver%2C+BC

อีกทั้งที่แคนาดา มีสถาบันหลายแห่งที่มีชื่อเสียงมากกว่า BCIT ถ้าบอกว่าประกาศรับสมัครงานส่วนมากระบุว่าจบจาก BCIT จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ ทำไมไม่ระบุสถาบันอื่นที่ดีกว่า? เช่น UBC, UT, Waterloo, McGill

  • BCIT ค่าเรียนไม่แพงจริงหรือไม่? โปรแกรม Diploma in Digital Design and Development ค่าเรียน 2 ปี CAD 35,250 แต่โปรแกรม ป.โท ของสถาบันเอกชนบางแห่ง ค่าเรียนประมาณ CAD 32,1xx ซึ่งค่าเรียนถูกกว่า BCIT ประมาณ CAD 3,150 โดยหากรวมค่าบัตรโดยสารรถสาธารณะ 1 โซน ราคาปกติ CAD 98 แล้ว ค่าใช้จ่าย BCIT ก็ยังแพงกว่าและได้วุฒิต่ำกว่าไปสมัคร PR

นอกจากนั้นโปรแกรม Diploma in Digital Design and Development ของ BCIT ต้องได้ IELTS อย่างน้อย 6.5 ในการเข้าเรียน หากได้ไม่ถึง จะต้องเรียนโปรแกรมภาษา ISEP มีทั้งหมด 6 ระดับ เรียนระดับละ 2 เดือน ค่าเรียน CAD 2,812.26 ต่อระดับ ดังนั้นถ้าต้องเรียนภาษา จะต้องนำค่าใช้จ่ายเรียนโปรแกรมภาษา ISEP ไปรวมด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่าและเรียนนานกว่าเรียนภาษาที่โรงเรียนภาษาเอกชนบางแห่ง (เทียบค่าเรียน 1 เดือน ประมาณ CAD 1,292)

  • การสมัคร PR จะนำวุฒิการศึกษามาพิจารณาด้วย คะแนนเต็ม 150 ซึ่ง ป.โท จะได้ 135 คะแนน แต่ Diploma 2 ปี ได้แค่ 98 คะแนน ดังนั้นจบ ป.โท จะได้คะแนนมากกว่า 37 คะแนน

  • เรียนปริญญา มหาลัยเอกชน ทำงานระหว่างเรียนได้เหมือนสถาบันรัฐ และทำงานหลังเรียนจบได้อีก 3 ปี

สรุป แนะนำให้เลือกจากวิชาที่เรียน การรับเข้าเรียน และการนำสิ่งที่เรียนไปใช้ในอนาคต อย่าเลือกจากชื่อสถาบันหรือชื่อโปรแกรม เลือกสิ่งที่เหมาะกับแต่ละคน ทั้งการเรียน ประสบการณ์ทำงาน และแผนในอนาคต