สอบถามเรื่องการเตรียมตัวก่อนไปและการหางานที่แคนาดา

เรียนพี่ๆ Admin ka

 

นู๋จะไปเรียน Diploma ในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งได้ติดต่อ Agencyไว้ ตอนนี้มีข้อสงสังดังนี้คะ

 1. การเดินทางจากสนามบินไปที่พักยากมั้ยคะ เพราะทางAgency เก็บนู๋ถึง 100$ (แพงมาก)

 2. เดือนแรกไปอยู่ Homestay มีค่าธรรมเนียมและค่าที่พัก ไม่ทราบว่าพี่มีแนะนำมั้ยคะ (เช่นจะเจอคนไทยหรือใครที่ต้องการShare House ได้จากที่ไหนคะ)

 3. งานที่แวรคูเวอร์หายากมั้ยคะ

 4. ตอนนี้มีความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไปคะ เพราะนู๋ใช้เงินส่วนตัวหมดเลย ไม่ขอพ่อแม่เลย (กลัวที่มีจะไม่พอ TT) และไม่ทราบว่าการพกเงินไปหรือใช้บัตรเครดิตไทยแบบไหนดีกว่ากันคะ ถ้าพกควรพกไปเท่าไหร่คะ

 5. ไม่ทราบว่าถ้าไปถึงอันดับแรกควรไปซื้ออะไรเตรียมไว้บ้างคะ

 6. ตอนนี้แอบลังเลระหว่างจะไป Vancouver หรือ Toronto ดีกว่าคะ ที่ไหนหาง่ายได้ง่ายกว่า ค่าครองชีพต่างกันมากมั้ยคะ

 7. ที่นั่นมีหม้อหุงข้าวมั้ยคะ คือนู๋เป็นโรคทานพวกขนมปัง หรือเนยไม่ค่อยได้ เลยรบกวนสอบถามนิดนึงคะ

 8. หากพี่ๆ Admin มีอะไรเพิ่มเติมรบกวนแนะนำด้วยนะคะ

 

ขอบคุณพี่ๆมากๆนะคะ ^^

สวัสดีครับ ตอบทีละข้อนะครับ

 1. รถรับส่งสนามบิน ไม่จำเป็นต้องใช้บริการของเอเจนซี่ก็ได้ครับ ทางโรงเรียนหรือมหาลัยไม่ได้บังคับ แต่มีน้องบอกว่าบาง เอเจนซี่บังคับให้จ่าย ต้องดูว่าที่พักของน้องอยู่แถวไหน ถ้าพักกับ Host ส่วนใหญ่จะอยู่แถว North Vancouver, West Vancouver หรือ Burnaby บริษัทของเรามีบริการรถรับส่งสนามบินด้วย สนใจติดต่อได้ครับ www.vancouverthai.com/services/car

 2. ถ้าเรียนระดับมหาลัยแล้ว ไม่แนะนำให้อยู่ Host ครับ เพราะ 99% น้องๆย้ายออกจาก Host ทั้งนั้น เนื่องจากบ้านไกลมากกกก อาหารกินไม่ค่อยได้ ปัญหาและกฏเยอะแยะ อีกทั้งค่าเช่าประมาณ $8xx-$9xx ต่อเดือน ถ้าแชร์ Apartment อาจถูกกว่า ขึ้นอยู่กับโลเคชั่นและสภาพที่พัก ดังนั้นไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าหา Host $200 ให้กับเอเจนซี่ โดยบริษัทเราสามารถหาที่พักให้น้องๆที่อยู่ที่ไทยได้เลย อ่านรายละเอียดได้ที่ www.vancouverthai.com/services/vancouver-canada-housing

 3. การได้งานทำหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถและระดับภาษาอังกฤษของแต่ละคนครับ ถ้าตั้งใจหางานและเตรียมตัวสัมภาษณ์ดีๆ มีงานให้แน่นอน และถ้าอยากได้ภาษาอังกฤษ แนะนำให้ทำงานกับคนต่างชาติจะดีกว่าครับ

 4. หม้อหุงข้าวมีขายครับ ที่นี่มีคนเอเชียเยอะ ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกิน แต่วัตถุดิบไทยราคาค่อนข้างแพง แนะนำให้เอาเครื่องปรุงหรืออาหารแห้งมาจากไทยเลยก็ดีครับ

 5. ลองอ่านบทความที่ทีมงานเขียนเกี่ยวกับ Vancouver ได้ที่ www.vancouverthai.com/articles/category/canada

ส่วนข้ออื่นๆ เดี๋ยวทีมงานมาตอบให้อีกทีนะครับ หากมีคำถามอะไรเพิ่ม ถามได้ครับ

 1. ถ้าใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ ธนาคารเจ้าของจะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินในอัตราไม่เกินร้อยละ 2.5 จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากการแปลงสกุลเงิน ดังนั้นถ้าจะมาอยู่ที่ Vancouver มากกว่า 6 เดือน ก็นำเงินมาเปิดบัญชีที่นี่ดีกว่าครับ แนะนำให้พกเงินสดมาส่วนนึง (ไม่ต้องเยอะมาก เดี๋ยวหาย) และอีกส่วนนึงซื้อ Bank Draft มาขึ้นเงินที่นี่ได้ครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.vancouverthai.com/articles/2609/bank-account-canada

 2. ถ้าไม่ได้อยู่กับ Host ก็ควรซื้อ

 • เครื่องครัว เช่น หม้อหุงข้าว, กระทะ, เยือกกรองน้ำดื่ม, จาน, กล่องใส่อาหารกลางวัน
 • เครื่องนอน เช่น หมอน, ผ้าห่ม
 • เครื่องใช้ในห้องน้ำ เช่น ยาสระผม, ยาสีฟัน, สบู่
 • กระดาษทิชชู่ น้ำยาซักผ้า และไม้แขวนเสื้อ
  อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.vancouverthai.com/articles/2662/prepare-for-living-in-canada
 1. Vancouver เป็นเมื่องที่ค่าครองชีพสูงที่สุดใน Canada (จากผลสำรวจของปีที่ผ่านๆมา) ส่วน Toronto (อันดับ 2) ก็ไม่ได้ถูกกว่า Vancouver มากนัก แนะนำให้เลือกจากคณะหรือสถาบันที่จะเรียนว่าที่ไหนมีชื่อเสียงมากกว่ากัน เพราะมันจะช่วยเรื่องการหางานทำได้บ้าง เช่น ศิษย์เก่า, เพื่อน, อาจารย์ ถ้าเป็นสถาบันเดียวกัน แต่มีให้เลือก 2 Campuses ทั้งที่ Vancouver และ Toronto น้องก็อาจเลือกจากความชอบส่วนตัว เช่น อุณหภูมิ (Vanvoucer อุ่นกว่า), อาหารการกิน (Vancouver มีอาหารเอเชียเยอะกว่า) ส่วนเรื่องการได้งานทำนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น ความสามารถ ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา การศึกษา และภาษาอังกฤษ ดังนั้นถ้ามีสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าอยู่เมืองไหนก็ได้งานดีๆทำแน่นอนครับ

เรียนพี่Admin ka

ขอบคุณมากๆคะสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้คงใช้บริการรถพี่ แต่พี่มีส่วนลดมั้ยคะ 55

 

รบกวนตอนนี้กังวลเรื่องที่พักมากๆคะ ที่ได้ยินมาคือควรเห็นlocation และสถานที่จิงก่อน เนื่องจากมีสัญญายาว

จึงอยากรบกวนสอบถามพี่แนะนำเรื่องที่พักหน่อยคะ

 

ขอบคุณคะ

รถรับส่งสนามบิน ราคาลดแล้วครับ

การเช่า Apartment มันไม่เหมือนกับการเช่าโรงแรมครับ Apartment ไม่ได้ว่างตลอดเวลา คนเช่าอยู่ส่วนใหญ่ก็อยู่ยาว ถ้าห้องไหนคนจะย้ายออก เจ้าของห้องเค้าก็จะหาคนมาเช่าต่อทันที ดังนั้นบริษัทฯ เราต้องหาที่พักใหม่ทุกครั้ง อีกทั้งน้องแต่ละคนก็มีงบค่าเช่า รายละเอียดที่พัก และความชอบ Location แตกต่างกัน ซึ่งถ้าอยู่กับ Host ที่ทางโรงเรียนจัดให้ (จ่ายประมาณ $200) ซึ่งเลือกสภาพที่พัก และ Location ไม่ได้นะ

ถ้ากังวลเรื่องที่พัก มีบริการหาที่พักในแวนคูเวอร์ สะดวกกว่าหาที่พักเอง www.vancouverthai.com/services/vancouver-canada-housing