สอบถามเรื่องทุนการศึกษาครับ

ตอนนี้ผมมาเทคคอร์สเรียน TOEFL อยู่ที่ Vancouver English Centre และเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วเจอพี่ๆที่ skytrain จึงขอนามบัตรมา เห็นว่าถ้ายื่นขอทุนมีโอกาสได้ทุนพอสมควรเ จึงอยากทราบว่า หากต้องการได้ทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยในหลักสูตร Doctor of Philosophy in English ต้องเริ่มอย่างไรบ้าางครับ หรือพอจะมีแหล่งข้อมูลไหนที่จะให้คำตอบเรื่องนี้บ้าง ขอบคุณครับ

ขออนุญาตตอบคร่าวๆนะ มีหลายวิธีที่จะขอทุนเรียน PhD แต่ควรมีเกรดเฉลี่ยที่ดี, คะแนนสอบภาษาอังกฤษสูง, Reference, หัวข้อ Research ที่สนใจ

  1. ขอทุนจาก Advisor ที่จะไปเรียน PhD และทำงานวิจัยด้วย บางคนอาจให้ค่าเล่าเรียน หรือแค่เป็น RA/TA ต้อง email ไปถามหรืออ่านจาก Website ของอาจารย์แต่ละคนว่ามีทุนให้หรือไม่
  2. ขอทุนจากองค์กร์ในประเทศไทย เช่น ทุนกพ., ทุนอานันทมหิดล, ทุนของมหาวิทยาลัย. ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมื่อเรียนจบจะต้องกลับไปใช้ทุนที่ประเทศไทย
  3. ขอทุนจากมหาวิทยาลัยที่น้องจะไปเรียน PhD
ลองสอบ TOEFL, GRE, GMAT ดูก่อนครับว่าคะแนนดีพอที่จะขอทุนหรือเปล่า

ขอรบกวนพี่อีกนิดนะครับ คือผมจะกลับไทยแล้วอีกสองอาทิ<wbr />ตย์
คือตอนนี้มีหัวข้อที่สนใจแล้ว แต่ยังไม่ได้เขียนเป็น proposal
แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วน reference
อาจจะให้อาจารย์ที่ปรึกษาวิ<wbr />ทยานิพนธ์ช่วยเป็น reference ให้ ปัญหาคือ
ผมจะติดต่อหา email หรือ website ขิองอาจารย์แต่ละคนที่จะเป็น advisor
ได้อย่างไร หรือพี่จะแนะนำ ให้เข้าไปที่ UBC เลยได้มั้ยครับ
เพราะมีเวลาอีกสองอาทิตย์ น่าจะหาเวลาไปได้ครับ
ขอบคุณพี่ๆอีกครั้งครับ
Chatuporn Insuwan

ถ้าหัวข้อที่เราสนใจทำ Thesis ตรงหรือใกล้เคียงกับหัวข้อที่ Professor ทำอยู่ ลองอ่าน Research ที่เค้าทำอยู่แล้วค่อย email ไปคุยก็ได้ อาจถามดูก่อนว่าเค้ารับนักเรียน PhD หรือเปล่า มีทุนให้หรือไม่ บอกว่าเราสนใจทำหัวข้อนี้ เป็นต้น หลังจากนั้นก็ต้องยื่นสมัครกับทางคณะ โดยคะแนนจะต้องผ่านเกณฑ์ที่เค้าตั้งไว้ ถ้า Reference มี Connection กับ Professor ที่คณะนี้ เรื่อง Advisor ก็จะง่ายขึ้นเยอะ