เรียนต่อด้านถ่ายภาพ และทำงาน ในแคนนาดา

อยากทราบว่า โอกาศในการทำงานในแคนนาดาด้านการถ่ายภาพ เป็นยังไงมั่งครับ อยากไปเรียนที่นั้น และทำงานด้านนี้ มีใบอณุญาติที่สามารถรองรับชาวต่างชาติได้หรือไม่ครับขอบคุณครับ

ควรจะมี Portfolio และทำ Marketing เพื่อจะได้มีคนสนใจงานของเราครับ โอกาสทำงานมันมีครับ ถ้าเราเก่ง มีฝีมือ และลูกค้าชอบสไตล์การถ่ายรูปของเรา คนต่างชาติจะทำงานแบบถูกกฏหมายได้จะต้องมี Work permit ครับ

อ่านรีวิวเอเจนซี่ จากประสบการณ์จริงของน้องๆ ได้ที่
http://forum.vancouverthai.com/tags/agency

ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมกำลังจะไปกับโปรแกรม work and study in canada กับ บริษ๋ัท Pacific Premiere โดยไปเรียนภาษาก่อน 2 เดือน และทำงานก่อน

จากนั้นเรียนด้านถ่ายรูปที่ AI 2เดือน ได้ certificate โดยทำงานไปด้วย แล้วจึงต่อโปรแกรมที่ยาวขึ้นครับ

เนื่องจากงบประมานจำกัด เลยกะว่าจะหางานทำเพื่อเก็บเงินด้วย แบบนี้ดีไหมครับ

เนื่องจากค่าครองชีพที่ Vancouver สูง และภาษี 12 % (ยกเว้นบางอย่าง เช่น อาหารที่ยังไม่ปรุง) ถ้ามีงบประมาณจำกัด ก็ควรหางานทำครับ

ถ้าอยากทำงานด้านอื่น ต้องตั้งใจและเตรียมตัวหางานให้ดีๆครับ

การหางานทำที่ Vancouver หายากไหมครับ รายได้กับค่าครองชีพ โอเคไหมครับ ควรหางานประเภทไหนดีครับ

ผมไม่รู้ว่าคุณจะหางานด้านไหนนะครับ ถ้าจะหางานด้านถ่ายภาพกับบริษัทที่ Canada คุณก็ต้องมี Work permit และ Portfolio ครับ
คำถาม: หางานยากไหม?
ไม่ยากไม่ง่าย ขึ้นอยู่กับ Resume, ภาษาอังกฤษ, การสัมภาษณ์, Work permit, ความตั้งใจในการหางานและการเตรียมความพร้อมต่างๆ

คำถาม: รายได้กับค่าครองชัพ?
รายได้ขึ้นอยู่กับอาชีพของเราครับ รายได้ขั้นต่ำต่อชั่วโมงของ British Columbia คือ $10.25 (ทำงานร้านอาหารก็จะได้ประมาณนี้ + ทิปครับ) ส่วนค่าครองชีพที่ Vancouver ค่อนข้างสูงและภาษี 12% (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1459862870909974&set=a.1398131187083143.1073741825.1397387767157485&type=1&theater&notif_t=like)

ถ้าทำงาน Professional กับบริษัท ก็จะได้รายได้ต่อชั่วโมงสูงขึ้นครับ สำหรับเรื่องรายได้เพียงพอค่าใช้จ่ายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายและการหาเงินของแต่ละคนครับ

คำถาม: ควรหางานประเภทไหนดี?
ในความคิดเห็นส่วนตัวของผม ควรหางานที่เราอยากทำ, ทำแล้วมีความสุขและสามารถนำประสบการณ์ไปใช้ต่อที่อื่นได้ด้วย ทุกอาชีพไม่ว่าจะมีรายได้เท่าไหร่ก็มีความสำคัญเหมือนกันหมด อีกทั้งจุดมุ่งหมายและความต้องการของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าคุณอยากทำอะไร ก็หางานในด้านที่สนใจทำดีกว่าครับ

ขอบคุณครับบ

ทางเอเจนซี้ บอกผมว่า ภาษีในแวนคูเวอตอนนี้อยุ่ที่ 8% คือจิงมันยังไงคับ ขอบคุณครับ

เอเจนซี่ มั่วมากครับ ตอนนี้ภาษีมี 2 อย่าง

  1. GST (Goods and Services Tax) 5% http://www.cra-arc.gc.ca/nwsrm/fctshts/2013/m03/fs130327b-eng.html
  2. PST (Provincial Sales Tax) 7% http://www2.gov.bc.ca/gov/topic.page?id=C8A18483A46E452A94E853BD5DB72CEB
รวมเป็น 12% ยกเว้น Unprocessed food, Restaurant, Motor fuel, Children's clothes, Legal services, Massage therapy, Vitamins, Repair services, Taxis จะคิดแค่ GST 5% ไม่ต้องเสีย PST

ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไป ทาง Canada จะเปลี่ยนกฏในการออก Study permit นะครับ แต่ถ้ามาเรียนแค่ 6 เดือนหรือน้อยกว่า จะไม่ต้องขอ Study permit สามารถใช้ Visitor visa มาเรียนได้เลย แต่จะทำงานไม่ได้ เพราะไม่มี Work permit

หมายถึง ถ้าเรียนมากกว่า 6เดือน จะสามารถทำงานได้ ใช่ไหมครับ ขอบคุณครับ

ถ้าเรียนมากกว่า 6 เดือน จะต้องขอ Study permit ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. Canada จะประกาศรายชื่อสถาบันการศึกษาที่สามารถขอ Study permit ได้

โดย Canada จะอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติที่เรียน Full-time ในบางโปรแกรมที่สถาบันการศึกษาที่อยู่ในรายชื่อสามารถทำงาน Part-time (off campus) และ Full-time ช่วงปิดเทอมได้โดยไม่ต้องขอ Work permit

ดังนั้นคุณควรจะดูก่อนว่าโรงเรียนที่จะมาเรียนอยู่ในรายชื่อที่จะประกาศวันที่ 1 มิ.ย. นี้หรือไม่ครับ