คำถามเกี่ยวกับ LMIA เพื่อมาทำงานที่ Canada

หลายคนที่อยู่ที่ไทยอยากมาทำงานที่แคนาดา โดยให้บริษัทหรือนายจ้างออก LMIA ให้ ลองอ่านดูว่ามีโอกาสมากขนาดไหนที่จะได้ LMIA เพื่อมาทำงานที่แคนาดา

 1. อาชีพหรือตำแหน่งที่จะมาทำงานที่แคนาดา สามารถขอ LMIA ได้หรือไม่
  บางอาชีพหรือบางตำแหน่งเท่านั้นที่สามารถจ้างแรงงานต่างชาติมาทำงานที่แคนาดาได้ ไม่ใช่ทุกอาชีพ เพื่อป้องกันแรงงานในแคนาดาโดนแย่งงาน

 2. คุณมีประสบการณ์ทำงานหรือคุณสมบัติดีกว่าแรงงานในแคนาดาตรงไหนบ้าง ที่ทำให้บริษัทต้องจ้างคุณมาทำงาน
  เวลาบริษัทรับสมัครงานจะมีทั้งแรงงานในแคนาดาและแรงงานต่างชาติยื่นสมัครงาน บริษัทจะเลือกจากตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดจากคุณสมบัติด้านต่างๆ เช่น ประสบการณ์ทำงาน การสื่อสารภาษาอังกฤษ ระดับการศึกษา เงินเดือนที่อยากได้ ต้องออก LMIA หรือ Work permit หรือไม่ (บริษัทต้องเสียค่าใช้จ่ายในการออก LMIA ให้ลูกจ้าง)

 3. ถ้าจ้างแรงงานต่างชาติ บริษัทจะมั่นใจได้อย่างไรว่า คุณจะตั้งใจทำงานและมีผลงานได้ตามที่บริษัทต้องการ
  เนื่องจากบริษัทต้องยื่นเรื่องและเสียค่าธรรมเนียมในการออก LMIA ให้ลูกจ้าง ถ้าหากคุณมาทำงานแล้วทำงานไม่เป็นที่น่าพอใจ ทำให้บริษัทต้องเลิกจ้างและจ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้าง ซึ่งบริษัทจะเสียเงินและเสียเวลาหาพนักงานใหม่

 4. มีอาชีพไหนบ้างที่มีคนไทยได้ LMIA มาทำงานกับบริษัทหรือนายจ้างที่แคนาดา?
  เท่าที่ทราบ ใน Vancouver จะมี งานเชฟ งานดูแลผู้สูงอายุหรือเด็ก (ณ ปี 2561 งานนี้ปิดรับสมัครผู้สมัครใหม่แล้ว) งาน Visual effects และงาน IT หากใครทราบว่ามีอาชีพอื่นที่มีคนไทยมาทำงาน ตอบกระทู้บอกได้เลย

 5. หากได้ LMIA และ Work permit จากบริษัทแล้ว สามารถเปลี่ยนไปทำงานบริษัทอื่นได้หรือไม่?
  ไม่ได้ เพราะ Work permit ที่ได้จะอนุญาตให้ทำงานกับบริษัทที่ขอ LMIA ให้เท่านั้น หากต้องการไปทำงานที่อื่น จะต้องขอ LMIA และ Work permit ใหม่

 6. มีนายหน้าหางานที่ออก LMIA ให้มั้ย?
  มี เป็นงานเก็บเห็ดหรืองานฟาร์ม ซึ่งได้ค่าจ้างไม่คุ้มค่าเหนื่อยและค่าครองชีพที่แคนาดา อีกทั้งโอกาสการได้ PR จากงานแบบนี้ยาก

 7. วิธีอื่นที่สามารถมาทำงานที่แคนาดามีอะไรบ้าง?
  -เรียนโปรแกรมที่ขอ Work permit หลังเรียนจบได้ ซึ่งจะขอ PR ได้ด้วย
  University Canada West ของเอกชน เรียนปริญญาโท บริหารธุรกิจ MBA ที่แวนคูเวอร์ แคนาดา - VancouverThai เรียนแคนาดา เอเจนซี่อย่างเป็นทางการ
  Douglas College ของรัฐ เรียน 1-2 ปี Douglas College Post-Degree Diploma
  Trebas Institute ของเอกชน เรียน 2 ปี Trebas Institute
  -สมัครโปรแกรมเรียนและทำงาน (Co-op) แต่จะใช้เวลาทำงานไปขอ PR ไม่ได้
  เรียนและทำงาน แคนาดา เรียนแคนาดา - VancouverThai เรียนแคนาดา เอเจนซี่อย่างเป็นทางการ

 8. เรียนจบจากไทยมาแล้ว ทำไมถึงแนะนำให้มาเรียนอีก?
  การเรียนที่แคนาดาทำให้เราได้ความรู้และภาษา มีเพื่อน คนรู้จักหรือ Connection ต่างๆ ที่แคนาดา ซึ่งจะช่วยให้เราได้งานทำ บริษัทมั่นใจคุณภาพของสถาบันการศึกษาที่แคนาดามากกว่าที่ไทย อีกทั้งบางโปรแกรมเรียน สามารถขอ Work permit หลังเรียนจบได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องพึ่งบริษัทหรือนายจ้างออก LMIA ให้

 9. เรียนโปรแกรมไหนดี เพื่อให้ได้งานทำที่แคนาดา?
  แนะนำให้เรียนโปรแกรมที่สามารถสมัครงานได้หลายอาชีพ หลายตำแหน่ง เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานที่แคนาดา มากกว่าเรียนโปรแกรมเฉพาะทาง ทำให้ตัวเลือกในการสมัครงานน้อย

 10. เรียนจบจากแคนาดา หางานทำยากมั้ย?
  ไม่ยากไม่ง่าย ขึ้นอยู่กับความสามารถและคุณสมบัติของแต่ละคน การได้งานทำไม่เกี่ยวกับสถาบันการศึกษาหรือโปรแกรมที่เรียน มีคนเรียนจบมหาลัยฯ ดัง หรือจบโปรแกรมที่มีงานเยอะ แต่ไม่ได้งานทำก็มี

1 Like